Người đến, kẻ đi - quá trình đổi chủ của Nhà Trắng

  • Tara McKelvey
  • Phóng viên BBC tại Nhà Trắng
A composition image of Joe Biden and Donald Trump

Những dấu tích cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống Trump sẽ bị quét sạch đi hôm thứ Tư, khi gia đình Biden chuyển vào Nhà Trắng.

Bàn sẽ được dọn sạch, các phòng được cọ rửa sạch sẽ và đội ngũ của tổng thống sẽ được thay thế bằng một nhóm chính trị gia mới. Đó là một phần của sự chuyển đổi lớn mà nhiệm kỳ tổng thống mới mang lại cho trung tâm của chính phủ.

Vào một buổi tối tuần trước, Stephen Miller, cố vấn chính sách và là nhân vật then chốt trong Nhà Trắng của Trump, đang đi dạo ở Cánh Tây.

Miller, người soạn các bài phát biểu và chính sách cho tổng thống kể từ những ngày đầu ông nắm quyền, cũng là một trong số ít thành viên trong nhóm ban đầu của tổng thống vẫn còn ở cạnh ông.

Dựa vào tường và trò chuyện với đồng nghiệp về một cuộc họp dự kiến ​​vào cuối ngày hôm đó, Miller dường như không vội vàng rời đi.

Cánh Tây thường ồn ào với các hoạt động giờ đang có vẻ vắng ngắt. Điện thoại im không tiếng reo. Những chiếc bàn trong văn phòng trống trải ngổn ngang giấy tờ và những bức thư chưa mở, như thể mọi người đã vội vã bỏ đi và sẽ không định quay lại. Hàng chục quan chức cấp cao và phụ tá đã nghỉ việc sau cuộc bạo động ở Điện Capitol vào ngày 6/1. Một số ít những người trung thành, như Miller, vẫn còn đây.

Khi cuộc trò chuyện bắt đầu kết thúc, Miller tách khỏi các đồng nghiệp. Khi tôi hỏi ông sẽ đi đâu tiếp theo, ông cười. "Trở lại văn phòng của tôi," ông nói và bước xuống hành lang.

'Rất gập ghềnh'

Vào ngày nhậm chức, văn phòng của Miller sẽ được dọn dẹp sạch sẽ, quét sạch đi các dấu hiệu cho thấy ông và các đồng nghiệp đã từng ở đó, sẵn sàng cho nhóm của Biden chuyển đến.

Việc dọn dẹp các văn phòng ở Cánh Tây và sự chuyển giao giữa các tổng thống là một phần của truyền thống có từ nhiều thế kỷ trước. Đó là một quá trình không phải lúc nào cũng thấm đẫm sự ấm áp.

Một tổng thống bị luận tội khác, Andrew Johnson, đảng viên Đảng Dân chủ, đã chọc tức Ulysses S Grant của Đảng Cộng hòa năm 1869 và không tham dự lễ nhậm chức. Grant, người đã ủng hộ việc Johnson bị loại khỏi chức vụ, hầu như không ngạc nhiên.

Chụp lại hình ảnh,

Nhân viên đã bắt đầu chuyển giấy tờ và hình ảnh ra khỏi Nhà Trắng

Năm nay, quá trình chuyển đổi nổi bật vì sự đắng cay của nó. Quá trình này thường khởi sự ngay sau cuộc bầu cử, nhưng lần này bắt đầu muộn vài tuần khi Trump từ chối chấp nhận kết quả. Và tổng thống nói ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Nhiều khả năng, thay vào đó, ông sẽ đến câu lạc bộ Mar-a-Lago của mình ở Florida.

Tuy nhiên, việc bàn giao vẫn đang diễn ra, giống như trong quá khứ. "Hệ thống đang tồn tại.'' Sean Wilentz, giáo sư lịch sử Hoa Kỳ tại Đại học Princeton, nói: "Nó rất sỏi đá, rất gập ghềnh, nhưng quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra."

Ngay cả trong những thời điểm tốt nhất, công tác hậu cần của một quá trình chuyển đổi cũng rất vất vả, liên quan đến việc chuyển giao kiến ​​thức và nhân viên trên một quy mô lớn.

Stephen Miller chỉ là một trong số 4.000 người được bổ nhiệm chính trị mà chính quyền Trump tuyển dụng, những người sẽ mất việc và bị thay thế bởi đội ngũ do ông Biden chọn.

Trong một quá trình chuyển đổi trung bình, khoảng 150.000-300.000 người nộp đơn cho những công việc này, theo Trung tâm Chuyển đổi Tổng thống, một tổ chức phi đảng phái có trụ sở tại Washington, khoảng 1.100 vị trí được bổ nhiệm cũng cần được Thượng viện xác nhận. Việc lấp đầy tất cả các vị trí này mất hàng tháng, thậm chí hàng năm.

Tài liệu của bốn năm về chính sách, các bản tóm tắt và họa đồ liên quan đến công việc của tổng thống sẽ được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia, nơi chúng sẽ được giữ bí mật trong 12 năm, trừ khi chính tổng thống quyết định rằng các phần có thể được công bố sớm.

Ngày dọn nhà

Vào một buổi tối ngày thường trong tuần trong tuần lễ cuối cùng ông Trump tại vị, cửa vào văn phòng của Kayleigh McEnany, thư ký báo chí của tổng thống, hé mở.

McEnany là một trong những người bảo vệ tổng thống được biết đến nhiều nhất. Chải chuốt một cách hoàn hảo, bà là một diễn giả chính xác, người duy trì được sự bình tĩnh của mình giữa những hỗn loạn.

Chụp lại hình ảnh,

Kayleigh McEnany đã thu dọn văn phòng của mình ở Nhà Trắng

Văn phòng của bà cũng vậy, được sắp xếp một cách tỉ mỉ, ngay cả khi bà chuẩn bị rời đi. Trên bàn làm việc của bà có một chiếc gương, và vài khúc gỗ lò sưởi được bọc bằng nhựa trong và đóng gói.

Nói chung, những ngày qua là "sự hỗn loạn có kiểm soát", Kate Andersen Brower, người đã viết một cuốn sách về Nhà Trắng, The Residence, nói.

Nội thất trong Nhà Trắng, chẳng hạn như Bàn Kiên quyết trong Phòng Bầu dục, hầu hết các tác phẩm nghệ thuật, đồ sứ và các đồ vật khác, thuộc về chính phủ và sẽ ở lại trong khuôn viên.

Nhưng những vật dụng khác, như ảnh của tổng thống treo ở hành lang, sẽ bị gỡ xuống khi Nhà Trắng được chuyển giao cho những người mới đến.

Nhân viên đã chuyển một số món đồ ra khỏi tòa nhà. Một nhân viên Nhà Trắng, một phụ nữ đi giày cao gót chắc chắn, đang lôi một số hình ảnh của Đệ nhất phu nhân Melania Trump ra khỏi Cánh Đông. Bà nói, những bức tranh được gọi là "khủng" vì kích thước cực lớn của chúng, sẽ được đưa đến Cục Lưu trữ Quốc gia.

Đồ đạc cá nhân của gia đình Trump, chẳng hạn như quần áo, đồ trang sức và các vật dụng khác sẽ được chuyển đến nơi ở mới của họ, rất có thể là tại Mar-a-Lago ở Florida.

Và năm nay, Nhà Trắng sẽ được làm vệ sinh rất kỹ.

Chụp lại hình ảnh,

Tổng thống Biden dự kiến ​​sẽ thay đổi trang trí cho Phòng Bầu dục

Tổng thống, cũng như ông Miller và hàng chục người khác tại Nhà Trắng, đã bị nhiễm virus corona trong nhiều tháng qua, và tòa nhà sáu tầng, với 132 phòng, sẽ được dọn dẹp kỹ lưỡng.

Theo phát ngôn viên của Văn phòng Dịch vụ Tổng quát, cơ quan liên bang giám sát nỗ lực dọn dẹp nhà cửa, mọi thứ từ tay vịn đến nút thang máy đến đồ đạc trong phòng vệ sinh sẽ được lau sạch và tẩy trùng.

Các gia đình tổng thống dọn vào thường trang trí lại Nhà Trắng. Trong vài ngày sau khi dọn đến, ông Trump đã chọn một bức chân dung của tổng thống dân túy Andrew Jackson cho Phòng Bầu dục. Ông cũng thay những tấm màn, đi văng và thảm trong văn phòng bằng những tấm màn có màu vàng kim.

Vào ngày nhậm chức, Phó Tổng thống Pence và phu nhân cũng sẽ dành chỗ cho Kamala Harris, và chồng bà, Doug Emhoff. Họ sẽ được đưa vào nơi cư trú chính thức, một tòa nhà có kiến trúc thế kỷ 19, trong cơ sở quan sát Hải quân, cách Nhà Trắng một vài dặm.

Khép lại một chương

Cố vấn chính sách Stephen Miller có thể đã nấn ná lại Cánh Tây, nhưng nhiều người khác đã sẵn sàng ra đi. Tại Nhà Trắng, mọi người mang theo những phong bì dày cộp, những bức ảnh đóng khung và túi xách từ một cửa hàng bán quà tặng. "Đó là ngày cuối cùng của tôi", một người đàn ông nói và mỉm cười khi chụp ảnh các con trai của trên bãi cỏ phía bắc. Một chiếc ba lô căng phồng được quàng qua vai.

Một nhóm quan chức An ninh Quốc gia đứng trước Cánh Tây, yêu cầu tôi chụp ảnh cho họ. "Nhớ lấy cho được anh lính bảo vệ nhé", một trong những quan chức nói, đề cập đến một người lính thủy đứng canh trước cửa khi tổng thống đang ở trong Phòng Bầu dục. Các quan chức đang rất phấn chấn, nói đùa và tranh nhau xuất hiện trước máy ảnh.

Việc những người được bổ nhiệm chính trị tại Nhà Trắng đang ở trong tâm trạng tốt có lý do. Trong nhiều tuần, họ đã bị dồn vào một thế kẹt. Chủ nhân của họ đã phủ nhận tính hợp lệ của cuộc bầu cử, nhưng họ biết rằng ngày còn lại của họ trong Nhà Trắng đã được đánh số. Bây giờ họ có thể công khai lên kế hoạch cho tương lai, và họ dường như nói cười liên tục.

Một người được bổ nhiệm chính trị, một người đàn ông mặc bộ đồ sẫm màu, dường như đã có kế hoạch. Ông tình cờ gặp một đồng nghiệp bên ngoài phòng Palm, khu vực tiếp tân ở tầng trệt. "Hẹn gặp lại các bạn," ông rạng rỡ nói. Ông đang đề cập đến thời điểm sau lễ nhậm chức, khi cả hai sẽ không còn công việc ở Nhà Trắng. Ông suy đoán về nơi họ có thể gặp lại nhau. "Hy vọng rằng ở các hòn đảo Hy Lạp hoặc một nơi nào đó."

"Ồ, vâng. Đó là điều chắc chắn," đồng nghiệp của ông cười nói.

Họ dơ cao bàn tay của mình, áp mạnh vào tay đồng nghiệp, rồi đường ai nấy đi.